Kiến trúc cổ điển - Nét đẹp đẳng cấp vượt thời đại

Marketing CasmediaCASMEDIA | 15/03/2023

Kiến trúc cổ điển đã có từ xa xưa nhưng đến tận ngày hôm nay, lối kiến trúc này vẫn mang đến sức hút khó cưỡng bởi nét đẹp đẳng cấp, xa hoa lộng lẫy vượt mọi chuẩn mực về thời gian lẫn không gian. Đây cũng chính là phong cách thiết kế phù hợp với những người đi tìm sự hoàn hảo bởi những nguyên tắc vô cùng khắt khe trong quá trình thi công, hoàn thiện mỗi công trình. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kiến trúc cổ điển ngay sau đây.

Kiến trúc cổ điển là gì?

Phong cách kiến trúc cổ điển có nguồn gốc từ kiến trúc Hy Lạp và La MÃ cổ đại. Các phong cách cổ điển khác nhau vẫn tồn tại ở thời kỳ phục hưng và cho đến nay lối kiến trúc này vẫn được giữ vững. Điểm nhấn ấn tượng của kiến trúc cổ điển chính là họa tiết, hoa văn phù điêu đắp nổi vô cùng tinh xảo, các chất liệu, màu sắc được phối trộn hài hòa tạo nên vẻ đẹp huyền bí, quyến rũ mãnh liệt và tạo nên hàng nghìn công trình nghệ thuật đặc sắc trên khắp thế giới.

kiến trúc cổ điển 

Kiến trúc cổ điển Pháp

Kiến trúc cổ điển Pháp kế thừa được những tinh hoa từ kiến trúc cổ điển Hy Lạp - La Mã, đây cũng là cái nôi chung của kiến trúc Châu Âu cổ điển.

Lối thiết kế này mang hơi hướng vẻ đẹp thần thoại trong phong cách Hy Lạp - La Mã với những kiểu “thức” căn bản như: thức lonic, thức Doric, thức Corinth và thậm chí có cả những kiểu thức tiến bộ của người La Mã như Compozit và Toscan.

Nhìn chung, kiến trúc thế giới và lịch sử kiến trúc Châu Âu đã để lại những dấu ấn mạnh mẽ trong trên bước đường phát triển của mình trong kiến trúc Pháp.

kiến trúc cổ điển pháp

Kiến trúc cổ điển Châu Âu

Kiến trúc cổ điển Châu Âu vẫn giữ lại nét đẹp đặc trưng trong kiến trúc Hy Lạp - La Mã. Tuy nhiên, chúng không bị bó buộc trong bất kỳ khuôn mẫu hay kiểu dáng nào mà thay vào đó là sự phá cách đầy sáng tạo, kết hợp đầy chặt chẽ để mang đến công trình có tính thực dụng cao nhất. Mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế trong thiết kế.

Được biết, kiến trúc cổ điển Châu Âu đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ 17, 18. Sau nhiều năm biến động thăng trầm, phong cách này không ngừng tiếp nhận tinh hoa từ phong trào cũ và cải biến để nó mang thêm nhiều dấu ấn đặc trưng vào thời điểm đó kéo dài đến tận bây giờ.

thiết kế kiến trúc cổ điển

Nét đặc trưng tiêu biểu của kiến trúc cổ điển

Các đặc trưng tiêu biểu của kiến trúc cổ điển chúng ta có thể kể đến như:

Tính đối xứng và cân bằng 

Các công trình đi theo phong cách cổ điển đều phải tuân theo nguyên tắc đối xứng và cân bằng. Các chi tiết, bộ phận trong công trình sẽ được bố trí đối xứng thông qua một trục giữa. Chúng sẽ giúp tổng thể công trình kiến trúc trở nên hài hòa, đầy đặn và sang trọng hơn. Do đó, dù bố cục này không phải là mới mẻ nhưng vẫn được sử dụng vô cùng phổ biến trong thời đại ngày nay.

kiến trúc cổ điển là gì  

Đặc trưng hình khối cột

Sử dụng hệ cột trong đó phổ biến sử dụng thức Doric, thức lonic và thức Corinth là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu của kiến trúc này. Những thức cột này hướng đến vẻ đẹp hoàn mỹ, giúp các công trình trở nên duyên dáng, hút mắt và sang trọng hơn.

Chi tiết, họa tiết trang trí cầu kỳ, uốn lượn

Từng đường nét, chi tiết trên các công trình đều được chạm khắc vô cùng tinh tế. Những bức phù điêu kết hợp với nhau để tạo nên vẻ đẹp tráng lệ, nguy nga cho công trình. Bạn chỉ có thể bắt gặp được những đường nét uốn lượn mềm mại, đường bo cong tinh tế thay vì những đường nét thẳng vuông vức. Tổng thể sẽ mang đến cảm giác mềm mại, dễ chịu vô cùng cho người xem.

nội thất kiến trúc cổ điển 

Đặc trưng về màu sắc trong thiết kế kiến trúc cổ điển

Thiết kế cổ điển thường hướng đến những màu sắc tự nhiên như màu vàng trắng, màu xám, màu nâu trầm của gỗ. Những chi tiết chạm trổ ánh vàng trên nền trắng sẽ giúp ngôi nhà lộng lẫy và lung linh hơn. Còn màu nâu trầm của các chi tiết gỗ sẽ mang đến cảm giác sâu lắng và hoàn cổ. Từng chi tiết được kết hợp hoàn hảo để mang đến những công trình nghệ thuật hoàn mỹ.

Như vậy, các thông tin chi tiết về kiến trúc cổ điển đã được trình bày ngay trong bài viết trên. Hi vọng bài viết cũng đã giúp bạn đọc có được cái nhìn sâu sắc về phong cách thiết kế này.